Chăm sóc trẻ ngày hè ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của bé

Bạn có đang băn khoăn nên chăm sóc trẻ một cách tự nhiên để trẻ được phát triển tự nhiên nhất?

Mùa hè và mùa đông đều cần có chế độ chăm sóc bé đặc biệt và khác nhau. Sẽ rất nhiều mẹ bỡ ngỡ và băn khoăn về vấn đề chăm sóc bé trong ngày hè. Tôi sẽ cùng bạn giải đáp những băn khoăn của bạn trong bài viết này.

 

Những ngày hè đóng vai trò như thế nào trong sự phát triển của trẻ nhỏ

Bé phát triển theo từng giai đoạn

 • Trẻ khi 1 tháng tuổi

Bé 1 tháng tuổi luôn cần bú mẹ thường xuyên và ngủ theo nhu cầu của bé, bé hầu như ăn và ngủ liên tục, bé chỉ thức khi ăn và chơi đùa.

Tiếng khóc của bé mọi lúc, mọi nơi đem đến sự lo lắng và mệt mỏi cho bố mẹ. Vậy nên bạn cần học cách nhận biết bé khóc vì nhu cần đòi ăn, bế hoặc tã của bé đã bị bẩn… Bạn cần học cách nhận biết và tạo ra những cách để dỗ dành phù hợp với nhu cầu của bé. Bạn đừng quá lo lắng trong vấn đề làm vậy có đúng, có được hay không bởi khi đó chỉ cần làm dịu cơn khóc của bé.

Cho bé bú: Tùy theo nhu cầu của bé mà mẹ cho bé bú. Nếu bé bú mẹ thì bé sẽ bú khoảng 10 lần, hoặc nếu bé sử dụng sữa công thức những cứ khoảng 8 lần trong vòng 24 giờ. Bạn nên lưu ý đừng cố kiểm soát bữa ăn của bé, hãy để bé được ăn tự nhiên theo nhu cầu để được phát triển tự nhiên nhất. Mùa hè khá nóng nên bé sẽ trở nên lười bú hơn, bạn có thể điều chỉnh giờ bú và lượng sữa cần bú để đáp ứng đủ nhu cần cho sự phát triển của bé.

Ngủ: Bạn nên lưu ý những dấu hiệu của bé tỏ ra buồn ngủ. Đừng quá lo lắng bé thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc mẹ nhé, bởi bé sẽ có những giấc ngủ ngắn. Đối với mùa hè mẹ nên để bé tự nằm trên giường hoặc trên nôi ngủ, đừng bé ẵm bé ngủ bởi thời tiết nóng nực khiến bé toát ra nhiều mồ hôi và cảm thấy khó chịu, không được thoải mái.

Giao tiếp: Bạn sẽ được cảm nhận những tiếng khóc, nụ cười của bé trong tháng đầu đời. Nhưng đó chỉ là những phản xạ của bé, khi bé lớn hơn bé mới bắt đầu giao tiếp với bạn.

 

Bé phát triển theo từng giai đoạn

 • Trẻ khi 2 tháng tuổi

Khi bạn nhìn thấy bé mỉm cười, chắc chắn bạn sẽ rất hạnh phúc. Bản năng của một người mẹ sẽ giúp bạn có những cách chăm sóc, cách nói chuyện riêng đối với bé. Bạn nên nói chuyện với bé kèm theo những cử chỉ ánh mắt, nụ cười.

Trong tháng này nhiều khi mẹ sẽ làm theo bản năng để đáp ứng nhu cầu của bé như: Ôm, hôn, bế, ẵm, vỗ về và dỗ dành bé khiến bé cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Cho bé bú: Trong tháng thứ 2 này nhu cầu ăn của bé sẽ tăng lên, bé sẽ đòi ăn nhiều hơn. Hãy cho bé ăn theo nhu cầu để bé phát triển tốt nhất.

Giấc ngủ: Trong tháng này bé sẽ có những cách ngủ khác nhau. Giấc ngủ của bé sẽ kéo dài hơn khoảng từ 1-3 giờ đồng hồ và bé có thể ngủ ở bất cứ nơi đâu, chỗ nào. Bé sẽ có dấu hiệu buồn ngủ sau khoảng 30 phút khi bé đã ăn xong. Trong tháng này 1 bé có thể ngủ từ 12 – 18giờ/ngày là điều bình thường mẹ nhé. Mùa hè nóng bức bạn nên để bé ngủ trên giường, trên nôi bật quạt hoặc điều hòa cho bé, để bé có giấc ngủ ngon nhất.

Biểu hiện: Trong tháng này nhiều bé trở nên khóc nhiều hơn, điều này làm bố mẹ và ông bà lo lắng rất nhiều. Liệu có nguyên nhân nào khiến bé khóc ngay cả khi bé đã được đáp ứng nhu cầu của bé. Nhưng bạn hãy yên tâm khi này hệ thần kinh của bé, dưới nhiều tác nhân kích thích cảm thấy khó chịu hoặc đơn giản bé chỉ muốn được mọi người trong gia đình chú ý.

 

Trẻ 2 tháng tuổi

 • Trẻ khi 3 tháng tuổi

Trong tháng này bé sẽ có rất nhiều thay đổi, bé sẽ khóc ít hơn, các phản ứng của bé sẽ giúp mẹ đoán và nhận biết.

Ăn: Trong tháng này bé sẽ có nhu cầu ăn nhiều hơn, bú tốt hơn. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết và lý giải được những dấu hiệu hành động của bé như khóc, cau có… Khi này tiếng khóc khi đói, tiếng khóc khi đau, tiếng khóc khi bé mệt, tiếng khóc khi bé muốn đi chơi sẽ dần khác nhau.

Ngủ: Nếu bé bú mẹ bạn phải luôn bên bé, sẵn sàng cho bé ăn khi bé có nhu cầu. Bé bú mẹ sẽ có giấc ngủ ngắn hơn bé ăn sữa công thức. Giấc ngủ của bé trong tháng này cũng sẽ lâu và kéo dài hơn, ban đêm giấc ngủ của bé kéo dài khoảng 5-6 giờ đồng hồ.

 • Trẻ khi 4 tháng tuổi

Trong tháng này bé sẽ khiến bạn ngạc nhiên hơn rất nhiều, bạn sẽ dần nhận biết được tính cách của bé, khi đó bạn sẽ thấy tính cách của bé giống ai đó trong gia đình bạn hoặc có khi cũng chả giống ai cả, thật khó hiểu phải không bạn?

Trong vòng mấy tháng bạn đã có thể đoán biết bé cần gì để đáp ứng được nhu cầu của bé. Đôi lúc điều này khá dễ dàng nhưng có lúc bạn cũng chẳng hiểu nổi bé cần gì để đáp ứng được nhu cầu của bé khi bé cứ khóc hoặc cau có mãi không thôi. Nhưng bạn đừng lo lắng nhé, điều đó là điều bình thường đối với tất cả các bé.

Ăn: Trong thời gian này bé sẽ bú nhiều và ngoan hơn và sữa mẹ và sữa công thức vẫn là nguồn thức ăn chính có dinh dưỡng đầy đủ nhất để cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho bé phát triển một cách toàn diện nhất. Trong tháng này mẹ không nên tập cho bé ăn dặm bởi đường ruột của bé chưa phát triển hoàn thiện và chưa đủ khỏe mạnh để tiêu hóa được thức ăn khác ngoài sữa.

Ngủ: Trong giai đọan này bé đã có thể tự ngủ mà không cần mẹ bế ẵm, ru ngủ nữa, giấc ngủ của bé sẽ ngắn hơn vào ban ngày và kéo dài hơn vào ban đêm. Muốn bé ngủ ngon mẹ hãy dùng tã hoặc bỉm Bobby cho bé, bỉm sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn. Bạn hãy cân đối giấc ngủ của bé để phù hợp với giấc ngủ của cả gia đình.

 

Trẻ 4 tháng tuổi

 • Trẻ khi 5 tháng tuổi

Trong tháng này nhiều mẹ đã bắt đầu đi làm trở lại, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý để vừa làm việc được tốt và cũng có thời gian chăm sóc bé tốt nhất.

Ăn: Trong tháng này bé bú nhiều và liên tục hơn. Bé sẽ có những biểu hiện như nhìn gia đình ăn, miệng móm mém theo. Nhưng theo lời khuyên của nhiều chuyên gia bạn không nên cho bé ăn dặm quá sớm bởi đường ruột của bé vẫn chưa hoàn thiện. Sữa mẹ và sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bé phát triển. Bạn nên nhớ khi này bé đã ý thức được khi nào đói và cần ăn nên mẹ dừng ép bé ăn khi bé không có nhu cầu.

Nếu bé sử dụng sữa công thức bạn hãy cho bé bú khoảng 6 bình/24 giờ và liều lượng sữa theo nhu cầu ăn của bé.

Ngủ: Trong giai đoạn này bé đã bắt đầu tập lẫy nên mẹ hãy để bé thoải mãi vận động theo ý thích và nhu cầu, đừng bắt bé nằm im khi bé không muốn. Khi bé đã lật ngửa thành thạo bạn đừng quấn chăn cho bé khi ngủ, bởi chăn có thể bị quấn lên mặt bé khiến bé bị ngạt thở khi lăn đi lăn lại. Bạn lên lưu ý khi bé ngủ quên mà đang nằm sấp mẹ cần cho bé nằm ngửa lại, luôn để bé nằm ngửa khi ngủ bạn nhé.

Hãy tập cho bé bỏ ngậm ti khi ngủ, bởi trong giai đoạn này bé đã có thể nhận thức được nhiều thứ. Mẹ hãy tập cho con bỏ thói quen ru bé ngủ bằng những bài hát, câu chuyện cổ tích…

 • Trẻ khi 6 tháng tuổi đến 1 tuổi

Đến giai đoạn này bé đã có thể đi dạo, đi chơi bằng xe đẩy, xe tập đi.

Ăn: Trong tháng 6 này bé bắt đầu tập ăn dặm và cũng có những bé tập ăn dặm sớm hơn. Trong giai đoạn này bạn nên bổ sung sắt và các vitamin cho bé. Những món ăn dặm đầu tiên dành cho bé mẹ nên cho bé ăn bột ngũ cốc, trái cây nghiền (táo, lê) bởi ngũ cốc sẽ cung cấp khá nhiều chất sắt còn hoa quả sẽ cung cấp nhiều vitamin cho bé.

Ngủ: Trong giai đoạn này giấc ngủ của bé vẫn cực kì quan trọng, bạn ngày bé ngủ khoảng 3-4 giấc và kéo dài khoảng 1-3 tiếng và vào ban đêm bé sẽ ngủ khoảng 8-10 tiếng. Trong giai đoạn này việc dỗ bé ngủ khó khăn hơn bởi bé sẽ không thích ngủ nhiều nữa vậy nên mẹ đừng để những tác nhân như bé đi tiểu ướt làm bé khó chịu, bạn nên dùng bỉm Bobby để giúp bé có giấc ngủ ngon nhất.

 

Trẻ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi

Cách sử dụng bỉm mùa hè đúng cách cho bé

 • Chọn Bỉm có thương hiệu uy tín

Những thương hiệu bỉm có uy tín trên thị trường hiện nay sẽ giúp bạn yên tâm hơn so với dùng những loại bỉm giá rẻ, không có thương hiệu. Tạo cho bé cảm giác thoải mái, dễ chịu khi sử dụng. Bỉm Bobby sẽ giúp mẹ yên tâm trong vấn đề này bởi bỉm Bobby là một thương hiệu nổi tiếng bỉm trên thị trường Việt Nam và được các mẹ tin dùng, giá thành của bỉm khá phải chăng.

 

Bỉm Bobby

Tham khảo bỉm Bobby giá tốt trên Lazada tại đây 

 • Bỉm có khả năng thấm hút

Bạn nên chọn những loại bỉm có khả năng thấm hút tốt, sẽ phù hợp với mùa hè oi bức. Bỉm Bobby khá mỏng, lớp siêu thấm thấm hút nhanh, khô thoáng cho da bé, không gây hăm tã cho bé.

 • Chọn bỉm loại mỏng 

Mùa hè thời tiết oi bức bạn nên chọn những loại bỉm mỏng cho bé sử dụng tránh gây sự khó chịu cho bé và gây hăm tã, những bệnh về da.

 • Chọn bỉm đúng size phù hợp với bé

Việc chọn size bỉm phù hợp với bé cực kì quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thoải mái của bé. Trên mỗi bao bì đều ghi rõ size, cân nặng, độ tuổi.

 • Chọn loại thích hợp với da bé

Bạn nên cho bé dùng thử một số loại bỉm để biết loại nào tốt nhất với để để dùng sử dụng lâu dài cho bé.

 • Thời gian để có thể thay bỉm cho bé

Theo các khuyến nghị của các chuyên gia thì trong mùa hè các mẹ nên thay tã, bỉm cho bé sau 4 giờ bé mặc bỉm, không nên để bé mặc quá lâu sẽ dễ gây khó chịu và hăm cho bé.

 

Thời gian thay bỉm

 • Mùa hè chỉ nên đóng bỉm vào ban đêm cho bé

Mùa hè thời tiết khá oi bức, nóng nực bạn nên chỉ đóng bỉm và ban đêm cho bé, còn vào ban ngày bạn nên chịu khó cho bé đi vệ sinh hoặc chịu khó thay quần cho bé để bé thoải mái vận động và phát triển.

 • Tập cho bé thói quen đi vệ sinh đúng giờ

Bạn nên tập cho bé thói quen đi vệ sinh đúng giờ để giúp hạn chế việc đóng tã, bỉm cho bé vào ban ngày.

 • Vệ sinh cho bé khi thay bỉm

Trước khi bạn thay tã, bỉm mới cho bé bạn nên sử dụng nước ấm lau sạch vùng bẹn và mông cho bé trước.

 • Đóng bỉm khi da bé đã khô hoàn toàn

Bạn nên để da của bé khô hoàn toàn rồi hãy mặc tã, bỉm mới cho bé để tránh dẫn tới tình trạng hăm tã.

 • Sử dụng kem dưỡng da cho bé

Bạn nên sử dụng kem dưỡng, phấn dưỡng cho da bé để ngăn ngừa nước tiểu ngấm vào da bé.

 • Chống viêm nhiễm cho da bé

Bạn nên lưu ý khi bé bị hăm, viêm nhiễm thì không nên đóng tã, bỉm cho bé nữa. Bạn cần vệ sinh sạch sẽ, sử dụng các loại kem trị hăm, kem nẻ, thuốc để sử dụng cho bé. Nếu bé bị nặng bạn nên đưa bé tới bệnh viện để được chăm sóc tốt nhất.

 

Đóng bỉm khi da bé đã khô

Xem thêm:

7 lý do vì sao bạn nên dùng tã quần Huggies cho bé yêu

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy giúp chúng tôi Chia Sẻ lên Facebook Google+…
Flower Flower Flower Flower

About the author: admin

Related Posts

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com