Chia sẻ cùng các mẹ cách chọn bỉm cho bé loại nào tốt nhất

Chào đón bé yêu với nhiều bé ngỡ. Mẹ nên trang bị đầy đủ kiến thức cho bản thân về tất cả những gì cần chuẩn bị để làm Mẹ và đồ cho bé.

Bé sẽ ăn gì? Mặc gì? Dùng gì để tránh phải thay đồ nhiều?.. Tã giấy và bỉm sẽ giúp mẹ trong thời gian phát triển đầu đời cho bé. Mẹ nên tìm hiểu về chức năng và cấu trúc của tã giấy, bỉm để có thể phân biệt bỉm cho bé loại nào tốt nhất.

Tã giấy và bỉm là 2 món đồ thiết yếu với bé trong giai đoạn phát triển đầu đời cũng như những giai đoạn tiếp theo đối với bé. Bé vẫn có thể dùng bỉm khi bé đã 2-3 tuổi.

Bài viết sẽ cùng đồng hàng với các mẹ về cách chọn bỉm và chọn bỉm cho bé thế nào là tốt nhất.

 

bỉm cho bé loại nào tốt nhất

Tã giấy và bỉm

Tã giấy

Với cấu tạo: Lớp bông được nén chặt lại, mặt sau của tã giấy có lớp dính giúp cố định tã với quần đóng tã.

Tã giấy của trẻ thường được chia làm 2 size: Số 1 và số 2. Chúng khác nhau về kích thước.

Trong khoảng 2 ngày đầu bé chào đời bé sẽ đi vệ sinh ra phân su màu đen, bé đi phân su từ 5-10 lần, phân su mềm và lỏng tùy thuộc vào từng bé. Khi ấy mẹ có thể dùng miếng lót phân su hoặc sử dụng tã giấy cho bé.

Với bé trong khoảng 1, 2 tháng đầu đời bé sẽ đi tiểu rất nhiều và đi phân tiêu xì xoẹt với lượng khá ít vậy nên mẹ hãy sử dụng tã giấy cho bé giúp bé luôn được khô thoáng và không lo bị hăm tã. Một chiếc tã giấy dùng được khoảng 2-3 tiếng nếu bé đi tiểu.

Cũng như trong khoảng thời gian này bé còn nhỏ nên mẹ hãy sử dụng tã giấy cho bé sẽ phù hợp hơn. Với khoảng bé <5kg nên dùng tã giấy số 1 và bé từ 4-8kg nên dùng tã giấy số 2.

 

tã giấy

Bỉm

Bỉm cũng được chia thành nhiều size: Newborn: 0-5kg, size S: 4-8kg, size M: 6-11kg, size L: 9-14kg và size XL: 12-22kg.

Từ 3 tháng trở lên bé sẽ dần đi vệ sinh ít hơn. Do tùy từng bé mà lượng phân cũng sẽ nhiều hơn và khoảng 1-3 ngày đi ị một lần, khi này bé đi tiểu cũng sẽ dần cách nhau thời gian lâu hơn.

Mẹ cũng đừng nên mua một lúc quá nhiều bỉm vì tránh trường hợp bé sẽ lớn rất nhanh và cân nặng sẽ tăng dần lên, khi đó bé sẽ không còn phù hợp với những bỉm khi mẹ mua trước đó nữa.

 

Bỉm

Bỉm quần và bỉm dán

Bỉm quần

Thiết kế kiểu dáng như một chiếc quần, cách mặc giống như mẹ mặc quần chíp cho bé.

Ưu điểm: Thuận tiện trong việc mặc và cũng như cởi bỏ, khi mặc mẹ chỉ cần mặc như chiếc quần của bé, còn khi cởi bỏ mẹ chỉ cần xé đường rẹt 2 bên hông quần. Giúp bé sâu giấc trong khi ngủ và thoải mái khi vận động.

Nhược điểm: Giá của bỉm quần cao hơn bỉm dán một chút.

Bỉm quần
Bỉm dán

Cũng thiết kế kiểu dáng như chiếc quần, tuy nhiên có khác biệt là có 2 miếng dán hai bên hông, khi mặc cho bé mẹ mở 2 miếng dán rồi dán về phía trước sẽ thành chiếc quần.

Ưu điểm: Mặc vào và cởi ra cho bé đều rất dễ dàng. Với giá thành rẻ hơn bỉm quần nhưng chất lượng không khác nhau.

Nhược điểm: Đối với tất cả các loại bỉm dán thì miếng dán đều rất cứng, nên hay cọ xát vào da của bé gây vết xước cho da. Với bé mà hay vận động thì bỉm dán sẽ dễ bị xô lệch khiến chất thải bị rò ra ngoài.

 

Bỉm dán

Những điều cần biết về bỉm?

Cấu tạo của bỉm

Bỉm có cấu tạo 3 lớp như sau:

  • Lớp chống thấm nước: Hiện nay tất cả các loại tã và bỉm đều có lớp chống thấm nước ở bên ngoài cùng. Được sản xuất từ chất liệu plastic.
  • Lớp hút: Là lớp bông dày được nén chặt, khi bé đi tiểu nước sẽ được lớp bông này hút xuống, nước được thấm hết xuống lớp bông. Nhưng khi bé đi tiểu nhiều lần lớp bông sẽ dày lên và thấm ngược lên trên gây ẩm ướt cho da bé. Nên với công nghệ tiên tiến hiện nay khi sản xuất bỉm cho bé hầu hết đều sử dụng loại hạt polymer thấm hút, để giữ và ngâm nước tiểu của bé ở trong đó. Nên khi thay bỉm cho bé mẹ cảm thấy các hạt sạn mềm và bỉm thì dày lên.
  • Lớp trong cùng: Tiếp xúc trực tiếp với da bé. Nên chất liệu và độ an toàn là tiêu chí hàng đầu trong sản xuất bỉm.

Cách chọn bỉm cho bé

  • Theo kích thước: Mẹ nên chọn những bỉm phù hợp với bé. Không nên mặc bỉm quá chật và cũng không nên mặc bỉm quá rộng. Kích thước thường chia theo cân nặng của bé.
  • Theo giá tiền: Bỉm nội địa được sản xuất ở Việt Nam có giá: 150-300k/bịch. Bỉm nhập khẩu có giá: 500-650k/bịch to.
  • Theo giới tính:

Đối với bé gái: Khi bé tiểu thì thường ướt ở giữa hoặc phía sau khi bé nằm. Vậy nên mẹ hãy chọn những loại bỉm có độ dày tập trung ở vị trí bé tiểu nhiều nhất.

Đối với bé trai: Khi bé đi tiểu thường ướt ở phía trước bỉm nhiều hơn. Vì thế mẹ nên chọn bỉm có lớp lót phụ thêm ở phía trước. Với bé trai khi thay tã bé có thể đi tiểu nên mẹ hay để một chiếc khăn che trước bộ phận sinh dục của bé để tránh khi bé đi tiểu thì sẽ không bắn vào mẹ. Lưu ý với bé trai khi đóng bỉm mẹ nên cho chim của bé chúi xuống dưới thì nước tiểu sẽ ngấm đều, ngăn nước tiểu tràn ra phía trước. Mẹ nên chú ý màng ngăn 2 bên phải được kéo ra tránh nước tiểu không kịp ngấm mà tràn ra ngoài bỉm.

  • Cấu tạo bỉm: Mẹ nên chọn những loại bỉm có 3 lớp: Lớp trong cùng, lớp hút và lớp ngoài cùng là lớp chống thấm nước.

Da bé do còn mỏng nên rất nhạy cảm. Khi mới dùng bỉm cho bé mẹ nên mua những bịch bỉm nhỏ để dùng thử cho bé, xem bé có bị mẩm đỏ, dị ứng hay hăm tã không. Nếu bé có những hiện tượng như vậy thì mẹ nên đổi sang bỉm của hãng khác cho bé.

 

Cấu tạo của bỉm

Cách thay bỉm cho bé

Thời điểm thay bỉm cho bé

Trong khoảng 2 tháng đầu sau sinh mẹ chú ý khoảng 2-3 giờ thay tã cho bé một lần đó là khi bé chỉ đi tiểu, khi bé đi ị mẹ nên thay ngay cho bé tránh các vi khuẩn gây bệnh cho bé. Từ tháng thứ 3 trở đi mẹ nên dùng bỉm thay cho tã giấy. Bỉm dày hơn nên thời gian thay bỉm cũng sẽ lâu hơn, khoảng 4-5 tiếng mẹ nên thay bỉm cho con khi bé đi tiểu, cũng như tã giấy khi bé đi ị mẹ nên thay ngay cho con.

Mẹ nên chú ý không nên để bỉm quá ướt mới thay cho bé, bởi môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh ra và gây hại cho da của bé.

Vệ sinh cho bé

Khi bé đi tiểu mẹ chỉ cần lấy khăn khô lau qua vùng kín cho bé và thay bỉm mới cho bé. Nhưng nếu bé đi ị thì mẹ hãy dùng bông hoặc giấy dai thấm nước ấm lau vùng bẩn cho bé đó là mùa đông. Còn với mùa hè mẹ có thể dùng nước ấm rửa đít cho bé. Tiếp đó dùng khăn khô thấm sạch nước cho bé.

Mẹ nên để trần da bé từ 4-5 phút. Sau đó mẹ thoa kem chống hăm cho bé và mặc bỉm cho bé.

Khi vệ sinh cho bé mẹ nên chọn nơi kín gió và bề mặt phẳng rộng để đặt bé.

 

thời gian thay bỉm cho bé

Đóng bỉm đúng cách

Tạo cho bé luôn thoải mái khi đóng bỉm thì mẹ nên chọn những loại bỉm phù hợp với con. Mẹ nên chọn bỉm có màng đáy không quá dày, thoáng khí. Vách chống trào hai bên được thiết kế mềm mại sẽ không gây hằn ở đùi của bé, giúp bé luôn dễ chịu và không đau.

Với bé gái: Mẹ nên lùi bỉm về phía sau một chút để trong khi bé nằm sẽ không bị tràn nước thải ra ngoài.

Đối với bé trai: Mẹ nên chú ý vùng kín của bé, để bộ phận sinh dục của bé chúi xuống. Tránh việc khi đi tiểu sẽ bị trào ra ngoài.

Mẹ nên chọn kích thước bỉm phù hợp với bé để tránh gây lằn da bụng và chân của bé. Mẹ không nên chọn những loại tã bên trong phần tiếp xúc với da của bé có polyster và plastic sẽ gây hại cho da bé.

Không nên dùng bỉm cả ngày cho bé

Mẹ không nên cho bé mặc bỉm cả ngày dù việc đó rất tiện cho mẹ. Nhưng nếu mặc bỉm cả ngày bé sẽ không thoải mái luôn cảm thấy bức bối, khó chịu. Với bé có làn da nhạy cảm sẽ gây kích ứng da, hăm tã.

Trong thời gian dài dần bé sẽ quen với thói quen đi vệ sinh tự động, mất đi phản xạ báo để bố mẹ biết mình cần gì. Ảnh hưởng tới khi bé lớn bé sẽ đi tè dầm.

 

Đóng bỉm đúng cách

Thời gian khi cần thay bỉm

Một chiếc bỉm có thể chứa được 4-5 bãi tiểu của trẻ. Khi bé chỉ đi tiểu thì mẹ nên thay tã cho con trong khoảng 5-6 tiếng trong một lần thay. Nhưng với bé mà đi ị thì mẹ cần chú ý nên thay cho bé ngay lập tức.

Cách đóng bỉm giúp bé thoải mái

Mẹ không nên dán bỉm quá chặt đối với bé, bé sẽ không thoải mái khi vận động và gây hằn chân và bụng bé. Nhưng mẹ cũng không nên dán lỏng quá sẽ dễ bị xô lệch khi bé hoạt động hoặc bị trào chất thải ra bên ngoài.

Với bỉm quần cũng vậy, mẹ nên chọn bỉm vừa hoặc có thể rộng hơn với bé một chút sẽ giúp bé không khó chịu khi vận động và đau bé. Nhưng cũng không nên chọn bỉm quá rộng so với bé sẽ khiến bỉm bị tuột khi bé vui chơi.

 

 Thời gian khi cần thay bỉm

Giới thiệu các loại bỉm

Tất cả hãng bỉm trên thị trường hiện nay đều có mẫu mã khác nhau để phù hợp với từng giai đoạn phát triển cũng như cân nặng của bé. Tùy vào cân nặng, hình dáng của bé thì sẽ có từng loại bỉm phù hợp với bé.

Giới thiệu với các mẹ một số hãng bỉm nổi tiếng dành cho trẻ và hiện nay được nhiều bà mẹ “bỉm sữa” tin dùng:

Bỉm Pampers

Ưu điểm: Lớp bông mềm mại và thấm hút tốt. Không bị tràn ngược lại.

Nhược điểm: Lớp ngoài bỉm sản xuất từ nylon nên gây bí.

Lưu ý: Bỉm Pampers bao bì màu xanh là hàng Việt Nam. Bỉm có bao bì màu tím là hàng nhập khẩu. Bỉm nhập khẩu có giá thành cao hơn nhưng dùng tốt hơn.

Bỉm Pampers

Tham khảo bỉm Pampers bán chạy nhất trên Lazada tại đây

Bỉm Huggies

Thương hiệu nổi tiếng đến từ Mỹ. Huggies sẽ là lựa chọn hàng đầu của các bà mẹ với giá thành ổn và bỉm dùng khá tốt.

Ưu điểm: Sản xuất từ chất bông kết hợp cùng hạt thấm nhỏ li ti giúp bỉm không bị thấm ngược lại. Lớp bông mỏng giúp da luôn thoáng. Kết hợp chất khử mùi có hương thơm dịu nhẹ. Giá cả phải chăng.

Nhược điểm: Phần co dãn của bỉm hơi cứng, cọ vào bụng bé khiến bé hơi khó chịu. Với chiều ngang hơi bé nên thi thoảng nước tiểu sẽ thấm ra ngoài. Bỉm vẫn hơi bị vón cục.

Lưu ý: Bỉm huggies bao bì màu xanh là hàng Việt Nam. Còn màu tím là bỉm nhập khẩu. Bỉm nhập khẩu với giá thành hơi cao nhưng dùng rất tốt.

Bỉm huggies

Bỉm Bobby

Ưu điểm: Bỉm phổ biến trên thị trường hiện nay. Bỉm bobby có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Giá cả phải chăng.

Nhược điểm: Thiết kế phần băng dán gây tiếng ồn. Chỉ cần chỉnh băng dán 1, 2 lần thì độ dính của băng hầu như không còn.

Lưu ý: Bỉm có 2 loại ban ngày và ban đêm.

 

Bỉm Bobby

Bỉm Goo.n

Là Bỉm có thương hiệu khá nổi tiếng đến từ Nhật Bản. sẽ luôn cho bé cảm giác thoải mái và an toàn khi sử dụng.

Ưu điểm: Lớp bông mềm mại, mỏng, thấm hút tốt. Thiết kế bỉm nhỏ gọn. Chống hăm tã cho bé.

Nhược điểm: Giá thành hơi cao.

Lưu ý: Bỉm Goo.n có 2 loại: Bỉm xuất khẩu (có tiếng Anh trên bao bì và có ít miếng). Bỉm nội địa (toàn tiếng Nhật và có nhiều miếng). Đối với mẹ có kinh tế hạn chế hơn thì nên dùng bỉm nội địa.

Bỉm Goo.n

Bỉm Merries

Là thương hiệu Bỉm nổi tiếng trên toàn thế giới đến từ Nhật Bản. Bỉm được nhiều bà mẹ có điều kiện về kinh tế sử dụng vì giá thành khá cao.

Ưu điểm: Công nghệ sản xuất “4 siêu”: Siêu thông thoáng, siêu thấm hút, siêu mềm mại, siêu linh hoạt. Giúp bé luôn thoải mái khi sử dụng.

Nhược điểm: Giá thành cao.

Lưu ý: Bỉm Merries có 2 loại: 1 loại nội địa Nhật và 1 loại xuất nhập khẩu từ Nhật.

Bỉm Meries

Bỉm Doctor Pia

Đây là loại bỉm mới ra mắt tại thị trường Việt Nam. Đây là sản phẩm xuất xứ từ Hàn Quốc.

Ưu điểm: Đây là sản phẩm hữu cơ, nguyên liệu hoàn toàn sạch. Sản xuất từ công nghệ Nano thạnh anh tím bảo vệ da bé, khử mùi, diệt vi khuẩn gậy hại cho da.

Nhược điểm: Giá thành hơi cao. Các hình vẽ trên mặt bỉm hơi mờ, không đẹp.

Lưu ý: Bỉm Doctor Pia Chưa có tã giấy cho trẻ sơ sinh và chưa có dạng quần.

 

Bỉm Doctor Pia

Xem thêm:

Bạn nên Mua bỉm Pampers ở đâu rẻ nhất

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy giúp chúng tôi Chia Sẻ lên Facebook Google+…
Flower Flower Flower Flower

About the author: admin

Related Posts

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com