Chùa Ba Vàng – Điểm đến tâm linh hấp dẫn vùng đất mỏ

Với khí hậu trong lành và những giá trị lịch sử quý báu, chùa Ba Vàng đã trở thành điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút nhiều du khách ghé thăm. Đây sẽ là điểm đến mà bạn không thể bỏ qua khi trong chuyến hành trình du xuân vùng đất mỏ.

Chùa Ba Vàng được coi là điểm đến tâm linh của du khách khắp mọi miền. Đến với Chùa Ba Vàng để có những trải nghiệm lý thú trong hành trình tìm về cõi linh thiêng nơi đất mỏ.

Nói đến du lịch Uông Bí là nói đến loại hình du lịch văn hoá tâm linh. Bởi Uông Bí sở hữu khu di tích lịch sử – văn hoá và danh thắng Yên Tử, một điểm đến du lịch văn hoá tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam. Bên cạnh Yên Tử, Uông Bí còn có chùa Ba Vàng, một điểm đến tâm linh vô cùng hấp dẫn với khách du lịch.

chuabavang_pys_travel002

Không gian bên ngoài chùa Ba Vàng. (Ảnh: berry.berries_ ).

Toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, chùa có tên gọi là Bảo Quang tự, tên dân gian thường gọi là Ba Vàng. Chùa nằm trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn với muôn trùng sóng vỗ. Bên trái là những dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ phục xuống.

chuabavang_pys_travel003

Chùa Ba Vàng – Điểm đến tâm linh hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm. (Ảnh: kimlien299).

Chùa mới có đặc trưng của các ngôi chùa Bắc Bộ, gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm có các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. Toà “Đại hùng bảo điện” (chùa chính) có quy mô nhất với kiến trúc 2 tầng. Chùa Ba Vàng có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc được công nhận là lớn nhất Việt Nam. Hệ thống tượng pháp trong chùa làm bằng gỗ có cũng có kích thước lớn như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên. Trong đó, pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ vào loại lớn nhất miền Bắc.

chuabavang_pys_travel001

Chùa Ba Vàng lung linh dưới ánh đèn. (Ảnh: Anh Thắng).

Kế tiếp chùa chính là các công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được thiết kế hài hoà, liêkn hoàn, tạo thuận lợi cho các nhà sư hành đạo cũng như phật tử đến chùa lễ Phật. Trong chùa còn có một giếng cổ nước hông bao giờ cạn. Tương truyền, ai mà uống được nước lấy từ giếng sẽ khỏe mạnh và khỏi bách bệnh. Bởi vậy, nhiều Phật tử, du khách thập phương tới đây đều muốn được uống nước lấy từ giếng lên.

chuabavang_pys_travel005

Phía bên trong chùa Ba Vàng. (Ảnh: Ngocbuiphuong).

Đến với Chùa Ba Vàng, du khách sẽ được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, trữ tình mà vẫn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà phật. Đây không chỉ là nơi để tu tập cho những người đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật mà còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá -lịch sử và là điểm đến của tăng ni, phật tử, khách thập phương trong và ngoài nước.

chuabavang_pys_travel006

Điểm đến của nhiều du khách mỗi dịp Tết đến xuân về. (Ảnh: Trang Bùi).

Dừng chân nơi cổng chùa, bước qua cổng tam quan du khách bắt đầu bước theo những bậc đá đi dần lên cao. Từ đây, một không gian êm đềm mở ra với tiếng róc rách của suối, cây và đá bài trí hài hòa khiến mọi người như quên hết mệt nhọc của chuyến hành trình. Lên đến lưng núi, không gian chùa càng rộng mở. Từ cổng tam quan nội cao, rộng và kỳ vĩ, ngước nhìn lên Đại Hùng Bảo Điện là những mái vòm cong vút in hình lên trời xanh.

chuabavang_pys_travel007

Tìm về cõi linh thiêng vùng đất mỏ. (Ảnh: Trang Bùi).

Phía trước điện là hồ nước với biểu tượng chùa Một Cột tọa lạc trên đài sen, tượng Quan Âm Bồ Tát cùng những tảng đá lớn muôn hình muôn vẻ tạc những lời răn của Đức Phật. Trong không gian rộng lớn, du khách có thời gian thưởng ngoạn và lần lượt chiêm bái Đại Hùng Bảo Điện, lầu Chuông, lầu Trống, hành lang La Hán ở hai bên chùa, nhà bảo tàng, thư viện, khu hà tăng…

chuabavang_pys_travel004

Không gian trong chùa Ba Vàng. (Ảnh: nat_wndrlst).

Đứng trên sân chùa, phóng tầm mắt ra xa là rừng thông bạt ngàn xanh tốt, vi vu trong gió. Xa xa là những ngọn núi nhấp nhô nối tiếp và dòng sông Bạch Đằng gợn sóng bên những mái nhà ẩn hiện trong sắc xanh của rừng. Trên cao lộng gió, trước không gian khoáng đạt và thanh tịnh, lắng lòng mình trước cửa Phật, mọi ưu phiền của khách hành hương phút chốc như được xua tan.

Flower Flower Flower Flower

About the author: admin

Related Posts

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com