Khám phá những lễ hội nổi tiếng ở Malaysia

Malaysia được mệnh danh là “Châu Á thu nhỏ” với hơn 30 dân tộc là 30 nền văn hóa khác nhau. Vì vậy văn hóa Malaysia hội tụ rất nhiều những nét độc đáo đa sắc tộc và những lễ hội mà sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu để thấy được sự phong phú của văn hóa Malaysia.

Malaysia là đất nước với hơn 30 nền văn hóa khác nhau. Vì vậy lễ hội Malaysia hội tụ rất nhiều nét văn hóa đa sắc tộc và những lễ hội mà chúng ta sẽ tìm hiểu để thấy được sự phong phú của văn hóa Malaysia.

I. Ngày Tết truyền thống

Cũng như tết cổ truyền của Việt Nam, tại Malaysia các thành viên sum họp về một nhà, đón năm mới. Trước tết người dân dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ ăn, trang trí nhà và sẽ nhịn ăn 10 ngày trước tết để thể hiện sự thông cảm với những khốn khó của người nghèo.

Tết truyền thống của người Malaysia. (Ảnh: Sưu tầm)

Theo phong tục ngày Tết của người Malaysia, khi đến thăm nhà của người Malaysia trong dịp Tết bạn sẽ được tiếp đãi bằng nhiều món ăn ngon, đặc biệt là quýt. Lịch nghỉ tết malaysia chỉ có 2 ngày chính thức tuy nhiên các lễ hội thường kéo dài cho đến hết rằm tháng riêng.

Ảnh: Sưu tầm

II. Quốc Khánh Malaysia

Ngày quốc khánh Malaysia vào ngày 16/9 với các hoạt động diễu hành hoành tráng, các màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc. Đây là một trong những lễ hội Malaysia 2019 có sự tham gia của đông đảo người dân.

Quốc khánh Malaysia. (Ảnh: Sưu tầm)

III. Lễ hội ánh sáng Deepavali

Đây là lễ hội được tố chức bởi cộng đồng người Ấn sinh sống ở Malaysia. Deepvali tượng trưng cho chiến thắng của ánh sáng và hy vọng của bóng tối. Đường phố và các ngôi nhà sẽ rực rỡ ánh sáng trong những ngày lễ hội Deepavali.
Lễ hội ánh sáng Deepavali. (Ảnh: Sưu tầm)
Người dân sẽ cầu nguyện và tắm dầu vào ngày đầu tiên của lễ hội. Trong ngày rước lễ, các hội chợ đường phố, trình diễn pháo hoa và các bữa tiệc sẽ được tổ chức. Nổi bậc trong lễ hội Deepavali là các món ăn được kéo dài trên các con phố của Malaysia.

IV. Tết Trung thu

Từ ngày 19/9, Lễ hội Trung thu sẽ bắt đầu đánh dấu sự kết thúc của mùa thu hoạch và là biểu tượng của sự thịnh vượng , hòa bình. Lễ hội lồng đèn và Lễ hội bánh trung thu chính là sự đánh dấu cho Tết Trung thu bắt đầu. Những ánh đèn lồng sặc sỡ nhiều mau sắc trên khắp con đường và thưởng thức những hương vị bánh trung thu độc đáo và đa dạng trong sẽ là trải nghiệm thú vị cho du khách trong suốt thời gian này đấy.

Tết trung thu. (Ảnh: Sưu tầm)

V. Lễ hội Gawai

Gawai Dayak được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 5 và mùng 6 tháng 6,  lễ hội thể hiện sự thống nhất, hy vọng của cộng đồng người Dayak. Tham gia vào lễ hội. khách du lịch sẽ có dịp chứng kiến các nghi lễ truyền thống, đặc biệt là điệu múa Ngajat Lesong với các vũ công nâng cối giã gạo bằng răng của mình.

Lễ hội Gawai. (Ảnh: Sưu tầm)

VI. Lễ hội Hari Raya

Hari Raya là một trong những lễ hội Malaysia nổi bật nhất vì phần lớn cư dân sinh sống ở Malaysia theo đạo hồi. Hari Raya được tổ chức vào tháng 9 âm lịch hàng năm, bắt đầu vào ngày cuối cùng của lễ Ramadan, đánh dấu sự chấm dứt giai đoạn nhịn ăn của người Hồi giáo.

Lễ hội Hari Raya.( Ảnh: Sưu tầm)

Trong lễ hội, các đường phố ở Malaysia sẽ được trang hoàng lộng lẫy và thắp sáng ngoạn mục vào ban đêm.

VII. Lễ hội Diwali

Lễ hội Diwali hay còn được gọi là lễ hội ánh sáng Deepavali – the Festival of Lights được tổ chức vào ngày 4 tháng 11 hàng năm, kéo dài trong 5 ngày. Đây là một lễ hội tôn giáo và văn hóa quan trọng của người Ấn Độ, một cộng đồng khá đông ở Malaysia.

Lễ hội Diwali. (Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội này gần giống như ngày Tết ở Ấn Độ, mọi người sẽ trang trí nhà cửa, nấu những món ăn truyền thống, ăn mặc quần áo mới. Đây là dịp mà mọi người trong gia đình có thể sum họp, vui vầy bên nhau và cùng nhau thắp đèn kuthuvilakku – một loại đèn dầu truyền thống của người Ấn Độ để đón nhận lời chúc phúc của Lakshmi, một nữ thần thịnh vượng.

VIII. Lễ hội Duanwu

Còn được gọi là lễ hội thuyền Rồng, là một sự kiện thường niên dược tổ chức vào ngày thứ 5 của tháng thứ 5 âm lịch theo lịch Trung Quốc. Thường được cộng đồng người Hoa ở Malaysia tổ chức, và các gia đình người Hoa sẽ chuẩn bị Zhong zi một loại bánh bằng gạo nếp với nhiều loại nhân khác nhau gói lại bằng lá sen hoặc lá tre để thưởng thức.

Ảnh: Sưu tầm

IX. Lễ hội Thaipusam

Thaipusam là một lễ hội thường được tổ chức bởi cộng đồng người Tamil ở Malaysia. Thai có nghĩa là tháng và Pusam có nghĩa là ngôi sao, Thaipusam diễn ra vào tháng một hoặc tháng hai khi các ngôi sao nằm ở vị trí cao nhất.
 
Lễ hội Thaipusam. (Ảnh: Sưu tầm)
Các buổi lễ hội Malaysia bắt đầu bằng các đám rước từ đền Sri Mahamariamman ở trung tâm thành phố đến động Batu. Lễ hội này có sự tham gia của hơn một triệu tín đồ từ khắp nơi trên thế giới. Một số tín đồ sẽ thực hiện nghi thức xỏ lỗ trên cơ thể để cầu mong phước lành.

X. Lễ hội Phật Đản – Vesak

Lễ hội phật đản ở Malaysia. (Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội Vesak là lễ hội lớn, trọng đại không chỉ đối với tín độ Phật giáo ở Malaysia mà còn là ngày hội trọng đại với các tín đồ Phật giáo trên thế giới. Vào ngày này các tín độ đạo Phật sẽ cùng nhau tụ họp lại tại các ngôi chùa trước bình minh để tụng kinh. Trong ngày ngày các tín đồ đạo Phật tin rằng nếu làm việc thiện sẽ tạo được nhiều phúc. Các nghi lễ trong lễ hội Vesak là cầu kinh, an chay, phóng sanh, tắm cho tượng Phật.

 Malaysia với rất nhiều lễ hội đặc sắc và độc đáo, hãy thử trải nghiệm và khám phá nhé!

 

Flower Flower Flower Flower

About the author: admin

Related Posts

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com