Những điều bạn nên biết về dinh dưỡng ngày hè cho bé

Có nên lập một chế độ dinh dưỡng ngày hè cho bé? Theo từng mùa khác nhau có nên lập một chế độ dinh dưỡng khác nhau cho bé? Mỗi mùa đều có những loại thực phẩm và hoa quả theo mùa khác nhau. Bạn nên có chế độ dinh dưỡng hoàn hảo để bé phát triển một cách toàn diện. Kết hợp chế độ ăn và cho bé uống sữa hợp lý.

Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết bạn nhé.

 

Những điều bạn nên biết về dinh dưỡng ngày hè cho bé

Chế độ dinh dưỡng

Mùa hè với thời tiết oi bức khó chịu, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, bé ra nhiều mồ hôi nên sẽ thích uống nước, nước hoa quả và sữa hơn.

Bạn cần tạo nên một chế độ dinh dưỡng giúp bé ăn uống khoa học cơ bản để giúp bé luôn có đủ chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện.

Chế độ dinh dưỡng cho bé sơ sinh đến 4 tháng tuổi

Thức ăn cho bé: Thức ăn sử dụng cho bé trong giai đoạn này chủ yếu sẽ là sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Lời khuyên: Bởi trong giai đoạn này đường tiêu hóa của bé vẫn còn đang phát triển nên khá yếu, bạn không nên cho bé ăn những thức ăn cứng, đặc.

Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 4 – 6 tháng tuổi

Dấu hiệu: Bé nhanh đòi ăn hơn trước dù mới bú mẹ hoặc uống sữa xong, thích thú nhìn bố mẹ ăn, cử động đầu và cổ, có thể ngồi khi có người thân giúp đỡ, mọc răng…

Thức ăn:

 • Chủ yếu vẫn là sữa mẹ hoặc sữa bột. Thực phẩm xay nhuyễn như bí, táo, khoai lang, chuối, lê, đào hoặc ngũ cốc.
 • Khi bắt đầu tập cho bé ăn dặm nên cho bé ăn với khoảng 1 muỗng cà phê thức ăn hoặc ngũ cốc, trộn ngũ cốc với 3-4 muỗng cà phê sữa công thức hoặc sữa mẹ. Cho bé ăn 1 lần/ngày/1 tuần đầu tiên.
 • Tăng dần lượng thức ăn lên theo tuần và theo nhu cầu ăn của bé và tăng độ đặc của thức ăn dần lên. Cho bé ăn 2 lần/ngày/2 tuần tiếp theo.

Lời khuyên: Với những bé không chịu ăn ngũ cốc bạn có thể để vài ngày sau cho bé tập ăn tiếp.

 

Chế độ dinh dưỡng cho bé sơ sinh đến 4 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 6 – 8 tháng tuổi

Dấu hiệu: Giống như bé 4 – 6 tháng tuổi.

Thức ăn: Sữa mẹ hoặc sữa công thức, các loại ngũ cốc (yến mạch, lúa mạch, gạo), rau xay nhuyễn hoặc nấu nhừ (bí, khoai lang, cà rốt), thịt xay nhuyễn( thịt lợn, thịt bò, thịt gà), đậu phụ, các loại hạt đậu xay (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu lăng), trái cây xay nhuyễn (lê, táo, chuối, đào).

Liều lượng: 3 – 7 muỗng canh ngũ cốc, ăn từ 2 – 3 lần/ngày. 1 muỗng muỗng canh trái cây, tăng dần cho bé 2 – 3 lần/ngày. 1 muỗng cà phê rau và 1 muỗng cà phê thịt, tăng dần cho bé 2 – 3 lần/ngày.

Lời khuyên: Nên cho bé thử ít một để xem bé có bị dị ứng với món đó hay không? Thay đổi món cho bé để bé đỡ ngấy, không thèm ăn.

 

Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 6 - 8 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 8 – 10 tháng tuổi

Dấu hiệu: Ăn nhiều hơn, háu ăn hơn, thích bốc tay ăn, cái gì cũng muốn cho vào miệng, có thể nhai…

Thức ăn: Sữa mẹ hoặc sữa bột. Thêm 1 lương nhỏ sữa chua, phô mai, váng sữa. Các loại ngũ cốc (gạo, lúa mì, lúa mạch, ngũ cốc hỗn hợp), các loại thức ăn giàu chất đạm (thịt gia cầm, thịt lợn, cá, trứng, đậu), hoa quả (xoài, chuối, lê, bí, khoai lang, khoai tây). Các loại thức ăn bé có thể tự cầm ăn (bánh mì, bánh ăn dặm, bánh quy, bánh ngũ cốc).

Liều lượng: 1/4 đến 1/3 bát bơ sữa, 1/4 đến 1/3 bát ngũ cốc bổ sung chất sắt, 1/7 đến 1/4 bát thức ăn chứa chất đạm, 1/4 đến 1/2 bát hoa quả, 1/4 đến 1/2 bát rau.

Lời khuyên: Khi cho bé ăn món mới bạn nên cho bé thử xem bé có bị dị ứng hay không? Và nên thay đổi món ăn để kích thức bé ăn ngon miệng hơn.

 

Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 8 - 10 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 10 – 12 tháng tuổi

Dấu hiệu: Tương tự như bé 8-10 tháng tuổi. Bé nuốt thức ăn dễ hơn, bé mọc răng, bé nhai thức ăn thành thạo, không đẩy thức ăn ra khỏi miệng.

Liều lượng: 1/2 bát bơ sữa, 1/4 đến 1/2 bát hoa quả, 1/3 đến 1/2 bát ngũ cốc, 1/2 bát rau và thịt.

Lời khuyên: Khi cho bé ăn thức ăn mới bạn nên cho bé thử trước một ít để biết bé có bị dị ứng hay không? Nên thay đổi món để kích thích vị giác và độ ngon miệng của bé.

 

Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 10 - 12 tháng tuổi

Chế độ ăn theo ngày cho bé

Khi bé được khoảng từ 9 tháng tuổi trở lên bạn hãy cho bé tập ăn những loại thức ăn cứng, làm mới và đa dạng thực đơn cho bé.

Nên cho bé tập ăn tất cả các loại thức ăn để tránh tình trạng khi lớn bé sẽ bị kén ăn. Dinh dưỡng đầy đủ và thiết yếu cho bé gồm có: Tinh bột, rau, thịt, hoa quả, dầu ăn và quan trọng nhất không thể thiếu đó là sữa.

Có câu “Sáng ăn như vua, trưa ăn như hoàng tử và tối ăn như kẻ ăn mày” để chỉ rằng bữa sáng quan trọng thế nào? Một bữa ăn hợp lý và lý tưởng nên có 15% động vật và 85% thực vật.

Bữa sáng: Đối với người lớn hay trẻ nhỏ bữa sáng đều rất quan trọng trong ngày. Bởi bữa sáng giúp bé hấp thu tốt nhất những chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể. Ngũ cốc ăn cùng sữa, bánh mì kèm sữa và hoa quả cũng sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Bữa phụ giữa sáng: Bạn có thể cho bé ăn vặt như sữa chua, váng sữa, phô mai, hoa quả và một cốc nước trái cây hoặc một cốc sữa. Đối với ngày hè bạn có thể cho bé ăn hoa quả và uống sữa sẽ khiến bé hứng thú và dễ ăn hơn.

Bữa trưa: Bạn nên cho bé ăn khoảng từ 11h đến 11h30 phút là hợp lý. Với bữa trưa bạn nên cho bé ăn những thực phẩm giàu Protein như thịt, trứng, cá, rau xanh và cơm, cháo. Cùng 1 cốc sữa sẽ cung cấp thêm cho bé những dưỡng chất thiết yếu.

Bữa chiều: Có thể cho bé ăn giống bữa phụ sáng, bánh quy, sa-lát và 1 cốc sữa hoặc một cốc nước hoa quả là lý tưởng nhất cho bé vào ngày hè.

Bữa tối: Nên cho bé ăn khi bé cảm thấy đói, bữa tối nên cho bé ăn gạo, mì, thịt, trứng, cá, đậu, rau xanh. Và một cốc sữa trước khi bé đi ngủ để nhằm cung cấp những dưỡng chất khi bé ngủ.

Đối với sữa bạn nên cho bé uống 4 – 5 cốc sữa mỗi ngày, bạn nên cho bé sử dụng sữa Pediasure để kết hợp với khẩu phần ăn của bé giúp bé kích thích ăn, hấp thụ được hầu hết chất dinh dưỡng từ thức ăn.

 

Chế độ ăn theo ngày cho bé

Tham khảo sữa Pediasure giá tốt trên Lazada tại đây

Phân bố hợp lý dinh dưỡng cho bữa ăn

Bữa chính: Sử dụng nhóm cung cấp chất bột, nhóm cung cấp chất xơ, nhóm cung cấp chất đạm.

Bữa phụ: Sử dụng hoa quả tươi như Cam, táo, chuối, xoài… Và ăn sữa chua, váng sữa hoặc uống sữa bột.

Định lượng ăn theo ngày cho bé

Không phải bé nào cũng chịu ăn thực đơn mà bạn đặt ra nhưng bạn vẫn nên làm theo định lượng đặt ra cho bé. Bạn nên nhận biết những dấu hiệu khi bé đói để đáp ứng được đúng và đủ nhu cầu thiết yếu của bé. Bạn nên cho bé ăn 3 bữa chính (sáng, trưa, tối) và 2 bữa nhẹ để ăn giữa bữa.

Khi cho bé ăn bạn nên lưu ý

 • Tuyệt đối không sử dụng đường vào đồ ăn của bé. Natri trong đồ ăn của bé không nên vượt quá 120mg/100g cân nặng của bé.
 • Không nên cho bé ăn khoai tây chiên đóng gói bởi vì nó chứa khá nhiều chất béo và muối.
 • Rửa sạch hoa quả và rau trước khi cho bé ăn để tránh gây ngộ độc cho bé.
 • Nước ép hoa quả không cần thiết, bởi bé ăn hoa quả tươi và nước lọc sẽ tốt hơn.
 • Khi cho bé ăn bạn nên trông chừng bé để tránh bé bị nghẹn, hóc.
 • Đối với những bé kén ăn bạn nên cho bé ăn những thực phẩm tốt và cho dù bé có từ chối không chịu ăn. Hãy chế biến thức ăn đó bằng nhiều cách khác nhau để kích thích và hấp dẫn bé ăn.
 • Nên lưu ý khi không nên cho bé ăn bánh, kẹo, đồ ăn sẵn khác trước bữa ăn bởi sẽ khiến bé chán ăn những bữa chính.

 

Phân bố hợp lý dinh dưỡng cho bữa ăn

Nhóm dinh dưỡng dành cho bé

Nhóm cung cấp chất bột: Cơm, xôi, cháo, phở, bún, ngô, khoai…

Nhóm cung cấp chất xơ, khoáng chất: Rau xanh, bí, mướp, cà rốt, súp lơ, cải…

Nhóm cung cấp chất đạm: Thịt, cá, trứng, bò, tôm, lươn, cua, ốc, ếch, đậu phụ, lạc, nấm…

Cách chế biến: Kho, hấp, rán, trần, tần, xào, luộc, quay…

Những loại thực phẩm tốt cho bé vào mùa hè

Ngày hè bé cần tới khoảng 50-60 ml nước cho cơ thể, nhu cầu nước của bé tùy vào sự hoạt động và ra mồ hôi của bé. Bạn có thể sử dụng những nhóm thực phẩm chứa nhiều nước cho bé ăn.

Nhóm thực phẩm kích thích bé ăn ngon miệng

Những món kích thích bé ăn ngon miệng hơn như: Rau đay, mồng tơi, rau rền… Những thực phẩm chứa kẽm như: Thịt nạc, tôm, cua, sò, đậu nành, đậu Hà Lan.

Nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng cho bé

Mùa hè là mùa bé hay mắc những bệnh như tiêu chảy, sốt virut, sởi.. Vậy nên bạn cần bổ sung những thực phẩm giúp bé tăng sức đề kháng. Những thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa giúp bé tăng khả năng hấp thụ can-xi, phát triển hệ xương. Những thực phẩm chứa kẽm sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, ăn ngon miệng.

Các loại vitamin C có nhiều trong các loại rau của mùa hè như: Rau muống, rau đay, chanh, dứa, bưởi, nhãn..

Nhóm thực phẩm giúp giữ nước cho bé

Trong mùa hè trẻ nhỏ thường hiếu động chạy nhảy và toát ra nhiều mồ hôi, vậy nên mẹ cần lưu ý bổ sung những thực phẩm có thể giữ nước cho bé.

Những loại thực phẩm giúp giữ nước, chứa nhiều vitamin C và mát như: Nước ép cà chua, cam, bưởi, ổi, táo, kiwi, xoài, nước mía tươi, rau má…Thực phẩm chứa vitamin A giúp bé không bị táo bón, thiếu nước, khô da như: Khoai lang, bí đỏ, carrot, đu đủ…

Nhóm thực phẩm giúp ngăn mồ hôi trộm cho bé

Trẻ nhỏ hệ thần kinh thực vật chưa ổn định nên trẻ rất hay ra mồ hôi trộm, dễ gây những bệnh về đường hô hấp. Những thực phẩm giúp ngăn mồ hôi trộm cho bé như: Ngao, sò, trai, hến, canh cá quả, chè đậu xanh, đen…

Nhóm thực phẩm giúp bé ngủ ngon

Mùa hè thời tiết nóng nực khiến bé ngủ không được ngon, sâu giấc, bạn nên bổ sung những thực phẩm giúp bé ngủ ngon hơn như: Táo, chuối, sữa bột Pediasure.

 

Nhóm dinh dưỡng dành cho bé

Nhóm thực phẩm cần thiết cho ngày hè

Bổ sung nước

Mùa hè cơ thể bé thiếu nước thường xuyên gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bé cũng như những bệnh bé hay mắc phải trong mùa hè. Vậy nên bạn cần cho bé uống nước thường xuyên và đủ lượng nước cần thiết đối với cơ thể bé. Bạn có thể cho bé uống nước hoặc những loại nước ép có nguồn dinh dưỡng cao như: Sữa bột, sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nành, nước ép hoa quả, sinh tố hoa quả…

Bổ sung nguồn vitamin

Mùa hè bé sẽ ra rất nhiều mồ hôi nên dẫn tới tình trạng thiếu vitamin, nên bạn cần cung cấp những hoa quả tươi cho bé như: cam, dưa hấu, dứa, bơ, đu đủ… Hoa quả chứa nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu giúp bé phòng chống những bệnh vào mùa hè.

Những loại nước tốt cho cơ thể bé trong mùa hè

Nước mía: Nước mía có vị ngọt, tính hàn, giàu chất dinh dưỡng, bổ dưỡng, giúp bé giải khát nhưng cũng không nên cho bé uống quá nhiều.

Nước cam, chanh, bưởi: Có công dụng giải khát, giải nhiệt, chứa nhiều vitamin C có tác dụng làm đẹp da, trị ho…

Nước rau má: Cho thêm chút đường vào nước để dễ uống, giúp giải nhiệt cơ thể.

Nước dưa hấu, dưa bở: Cho thêm chút đường vào nước ép giúp giải khát, giải nhiệt và cực kì bổ dưỡng.

Xoài ép: Cung cấp vitamin cho bé trong ngày hè.

Sữa chua: Giúp cho hệ tiêu hóa của bé, đẹp da, rất tốt cho ngày hè.

Sữa bột: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa khác nhau nhưng sữa Pediasure giúp bé tăng cường đề kháng cho ngày hè, chống táo bón, phát triển trí não và võng mạc.

Nhóm thực phẩm cần thiết cho ngày hè

Nhóm thực phẩm cần thiết cho ngày hè

Những thực phẩm nên tránh trong thực đơn ngày hè của bé

 • Không nên cho bé ăn những món chứa gia vị nóng, cay như ớt, gừng, hạt tiêu bởi sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.
 • Không nên cho bé ăn quá mặn bởi sẽ gây ảnh hưởng tới thận của bé.
 • Không được để thức ăn của bé ngoài môi trường thông thường quá 2 giờ đồng hồ bởi thức ăn của bé dễ bị nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe của bé.
 • Không nên cho bé ăn quá nhiều đồ lạnh bởi sẽ khiến hỏng bé bị tổn thương, dễ mắc những bệnh về đường hô hấp.
 • Không cho bé uống nước có chứa cồn và cafein.

Lưu ý chung về dinh dưỡng ngày hè cho bé

 • Khi chế biến và nấu thức ăn bạn không nên cho quá nhiều chất béo bởi sẽ khiến bé nhanh cảm thấy ngậy, dẫn tới chán ăn. Bạn nên cho bé ăn nhạt, chế biến lỏng, mềm. Nên cho bé ăn luôn khi thức ăn còn ấm.
 • Bạn nên chế biến thức ăn của bé một cách đa dạng và phong phú, hợp khẩu vị của bé. Thay đổi thực đơn, trang trí đẹp mắt để thu hút và tạo sự hấp dẫn đối với bé giúp kích thích bé thèm ăn.
 • Có thể sử dụng nước lá rau má, diếp cá, atiso cho bé uống thêm để tính thanh nhiệt cho cơ thể bé.
 • Không nên lấy sữa, nước uống, thức ăn để trong tủ lạnh ra và cho bé ăn ngay, nên để vài phút cho bớt lạnh.
 • Không nên ép bé ăn hết khẩu phần thức ăn, có thể chia nhỏ số lần ăn, bổ sung thêm bữa phụ cho bé. Không nên kéo dài thời gian bữa ăn của bé quá 20 phút.
 • Bạn cần vệ sinh sạch sẽ khi chế biến đồ ăn và khi cho bé ăn.

 

Lưu ý chung về dinh dưỡng ngày hè cho bé

Xem thêm:

Tìm hiểu chi tiết nên mua quả óc chó ở đâu? Tác dụng của quả óc chó đối với bà bầu

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy giúp chúng tôi Chia Sẻ lên Facebook Google+…
Flower Flower Flower Flower

About the author: admin

Related Posts