Thông tin đầy đủ về những chiếc chăn điện hiện nay

Khi mùa đông đến, chúng ta đều mong muốn có những đồ dùng gia dụng mang lại sự ấm áp. Một trong những phương án mang lại nhiều hơi ấm trên giường ngủ là một chiếc chăn điện. Chăn điện rõ ràng là một giải pháp làm tăng nhiệt đáng kể, nhưng chúng ta hẳn sẽ băn khoăn với việc cắm nguồn điện vào một chiếc chăn đắp trên cơ thể. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin về những chiếc chăn điện được bán trên thị trường hiện nay.

Nếu so với các phương áp sưởi ấm khác như điều hòa hai chiều hay máy sưởi dầu, thì rõ ràng chăn điện là phương án giá rẻ, ít tốn điện hơn cả. Tuy vậy, chăn điện cũng là sản phẩm mới lạ, vì thế mà các hiểu biết về các sử dụng, vệ sinh, bảo quản của người tiêu dùng với loại chăn này còn khá hạn chế.

 

chăn điện

Giá thành

Chăn điện trên thị trường hiện nay có giá thành khá đa dạng, từ các mẫu chăn điện Trung Quốc giá chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng, đến các mẫu chăn nhập khẩu từ Nhật giá 2-3 triệu đồng. Trong khi đó các mẫu chăn điện sản xuất trong nước hay nhập khẩu Hàn Quốc có giá phổ bến 800 nghìn đến 1.5 triệu đồng.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình thì chúng ta nên tránh mua chăn điện giá rẻ của Trung Quốc bán phổ biến ở các chợ, cửa hàng nhỏ.

Chăn điện có an toàn cho sức khỏe không?

Theo nguyên lý hoạt động và cách tạo nhiệt, thì chăn điện được đánh giá là sản phẩm an toàn với sức khỏe của người sử dụng. Tuy vậy, cũng cần lưu ý rằng chăn điện được sản xuất đúng chất lượng và tiêu chuẩn an toàn thì mới đảm bảo an toàn sử khỏe của người sử dụng.

 

chăn điện có an toàn cho sức khỏe không

Chăn điện có tốt không?

Sau vài năm dùng chăn điện, chúng tôi nhận thấy rằng sản phẩm này cũng khá tiện dụng, nhưng cũng có một số người không quen được với loại chăn này. Vì vậy chăn điện có tốt không phụ thuộc nhiều vào người sử dụng chăn.

Một số người cảm thấy chăn điện khá nóng và khó điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, đó là do nhiệt độ của cơ thể và của chăn cùng sinh ra và không có chỗ thoát nhiệt.

Ngoài ra, sẽ phù hợp hơn nếu khi ngủ bạn nằm ổn định, ít trở mình, di chuyển vị trí.

 

chăn điện có tốt không

Tham khảo chăn điện bán trên Lazada tại đây

Chăn điện có giặt được không?

Có khá nhiều người đặt câu hỏi này khi sử dụng chăn điện. Một số ý kiến cho rằng chăn điện có thể được giặt bằng tay hoặc bằng máy giặt. Tuy vậy, thực tế điều này không đúng, bạn chỉ nên giặt chăn điện nhẹ nhàng bằng tay. Giặt chăn điện bằng máy giặt có thể làm hỏng chăn.

Cách giặt chăn điện có thể tóm tắt như sau:

  • Trải chăn điện lên phẳng, dùng nước đổ lên mặt chăn để làm ướt
  • Đổ xà phòng, chất tẩy rửa nhẹ lên bề mặt, dùng bàn chản đánh nhẹ nhàng trên bề mặt chăn, tránh kì quá mạnh làm bay màu, rách vỏ chăn.
  • Sử dụng nước làm sạch chăn 2 – 3 lần
  • Phơi chăn lên bền mặt phẳng hoặc dây phơi để chăn khô tự nhiện , có thể vắt chăn nhẹ để chăn mau khô.

11 điểm cần tránh khi sử dụng chăn điện

Để sử dụng chăn điện một cách an toàn, hiệu quả và hạn chế tai nạn cháy nổ, bạn cần tránh những việc làm dưới đây.

Sử dụng chăn điện không chính hãng và lười thay thế

Bạn nên sử dụng chăn điện đã được phê duyệt bởi cơ quan kiểm nghiệm được công nhận của hãng sản xuất tại nước đó để mua được hang chính hang, đảm bảo an toàn cho bản than và gia đình.

Nên thay thế tất cả chăn điện mà đã sử dụng hơn 10 năm. Hầu hết các vụ cháy do chăn điện là do chăn điện cũ hơn 10 năm.

Trường hợp chăn đang sử dụng bị mòn hoặc rách nát; nơi dây điện bị sờn, hoặc trong trường hợp kiểm soát nhiệt độ bị hư hỏng thì cũng nên thay chăn điện mới cho dù sử dụng chưa đến 10 năm như khuyến cáo của nhà sản xuất.

Không gấp, đè vật nặng lên chăn

Trong quá trình sử dụng chăn bị gấp, có vật nặng đè lên chăn điện khi đang sử dụng khiến chăn nhanh hỏng, rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bạn cần trải đều chăn điện trước khi sử dụng, tránh những tác động gấp mạnh, đè vật quá nặng lên chăn.

 

sử dụng chăn điện

Cắm vật nhọn bằng kim loại vào chăn điện

Đối với gia đình có trẻ nhỏ, bố mẹ nên lưu ý không để trẻ nhỏ dùng vật nhọn như: kim, kéo, dao… tác động tới chặn điện, những vật này có thể làm trầy xước lớp cách điện khiến dòng điện bị rò rỉ ra ngoài chăn.

Đổ các chất lỏng có tính oxi hóa mạnh vào chăn điện

Nếu bạn đổ các chất lỏng có tính oxi hóa mạnh vào chăn điện, những chất này có thể ăn mòn lớp cách điện an toàn của chăn khiến chăn bị rò rỉ điện, dễ gây cháy.

Bị đổ nước hoặc để bộ điều khiển ở nơi ẩm ướt

Để bộ điều khiển ở nơi ẩm ướt, bị đổ nước vào bộ điều khiển khiến mạch điện bị chập cháy dễ gây hiện tượng rò rỉ dòng điện lưới nguy hiểm, cần kiểm tra kỹ sản phẩm thật kỹ càng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Không nhét chăn điện bên dưới nệm hoặc đồ dùng khác

Nhét chăn điện sưởi ấm bên dưới nệm hoặc các mặt hàng khác khiến nhiệt độ quá nóng. Nhiệt độ quá nóng có thể lên đến điểm giới hạn mà chăn sưởi ấm có thể bốc cháy.

Sử dụng khi chăn chưa khô hẳn

Không sử dụng một chiếc chăn điện khi nó bị ẩm ướt hay chính tay và cơ thể bạn không khô ráo. Không được đặt chăn điện và chai nước nóng hay dịch lỏng nhiệt độ cao với nhau.

Để nhiều đồ hoặc ngồi, nằm lên đầu trang chăn điện

Không chất đống đồ chơi, gối, chăn, hoặc các tài liệu khác trên đầu trang của một chiếc chăn điện. Không ngồi hay nằm trên đầu trang của một chiếc chăn điện vì nó có thể làm hỏng cuộn dây bên trong của chăn và tiếp xúc với các yếu tố làm nóng để vải dễ cháy. Chỉ nên nằm ở phần giữa chăn.

Trải chăn điện trên nệm mềm, nệm lò xo

Do dây điện trở bằng kim loại, dễ bị gẫy, không nên trải chăn điện trên nệm mềm hoặc giường lò xo.

Giặt giũ và bảo quản

Không giặt một tấm chăn điện bằng máy giặt; việc xoắn, kéo, và chuyển động của máy giặt sẽ làm hỏng các cuộn dây nội bộ. Không giặt bằng máy vì dễ bị đứt dây dẫn nhiệt bên trong.

Không giặt khô chăn điện; việc này có thể giúp bạn nhàn hạ một chút nhưng các hóa chất sử dụng trong quá trình làm sạch có thể làm hỏng cách điện sưởi ấm và làm tăng nguy cơ cháy.

Nên lưu trữ chăn điện phẳng. Nếu không thể, cuộn nó lên hoặc gấp nó với vài nếp gấp như thể để bảo vệ cuộn dây nội bộ. Không gập chăn, gối điện thành nhiều nếp gấp vì có thể khiến chăn, gối điện bị gãy, dây điện bên trong bị hở, gây chập cháy, giật.

Tháo chăn điện của bạn nếu bạn ngửi thấy mùi khói hoặc khét thoát ra từ chăn điện của bạn. Đây có thể là dấu hiện nguy hiểm.

Tự ý tháo thiết bị điều khiển nhiệt ra kiểm tra

Đây là hành động hết sức sai nếu người tháo thiết bị không phải thợ điện hay người có chuyên môn về điện: Để khắc phục điều này, người sử dụng tuyệt đối không tự ý tháo bất cứ thiết bị nào của chăn điện, nếu chăn có vấn đề hãy mang ngay đến địa chỉ bán hoặc đơn vị bảo hành theo chỉ định của nhà sản xuất.

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy giúp chúng tôi Chia Sẻ lên Facebook Google+…
Flower Flower Flower Flower

About the author: admin

Related Posts

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com