Tìm hiểu về ghế ngồi ô tô cho bé loại nào tốt nhất

Trong cuộc sống thường ngày bố mẹ cùng bé sẽ có những chuyến đi xa, di chuyển bằng ô tô. Để đảm bảo an toàn cho bé khi ngồi trên ô tô tham gia giao thông những ông bố bà mẹ nên chọn cho con một chiếc ghế ô tô phù hợp.

Với những bé còn nhỏ thì mẹ có thể bế hoặc để bé nằm trong nôi. Nhưng khi bé tầm 3 tháng trở lên việc bế ẵm sẽ rất phiền bởi khi đó bé lớn, cân nặng phát triển sẽ khiến tay mẹ mỏi và bé khó chịu. Khi sử dụng nôi cho bé khi đó cũng sẽ không còn phù hợp với bé vì trật trội và không thoải mái.

Ghế ô tô tiện ích thế nào? Mua ghế ngồi ô tô cho bé loại nào tốt? Nên mua ở đâu?..

Cùng bố mẹ tìm giải pháp cho vấn đề này.

ghế ngồi ô tô cho bé loại nào tốt

ghế ngồi ô tô cho bé loại nào tốt

Ghế ngồi ô tô

Trong việc sản xuất ra những chiếc ô tô, các nhà sản xuất luôn có những biện pháp để bảo vệ an toàn cho người sử dụng. Nhưng không phải tất cả những dòng xe đều có những tính năng bảo vệ cho bé khi bé ngồi trên xe ô tô. Bởi vậy nên những dòng sản phẩm ghế ngồi ô tô cho bé được ra đời nhằm phục vụ như cầu của bé.

Ghế ngồi ô tô được thiết kế riêng dành cho bé. Với những tiêu chí đảm bảo an toàn cho bé trong suốt quãng đường di chuyển, giúp bé luôn thoải mái và dễ chịu khi ngồi ghế.

Một số loại ghế ngồi ô tô hiện nay

 • Ghế ngồi dành cho trẻ sơ sinh: Với tên gọi khác là nôi xách tay dùng cho bé sơ sinh đến 13kg trở lại. Khi sử dụng thì luôn được lắp ngược chiều với ghế của người lớn.
 • Ghế lắp ngược chiều: Dành cho bé từ 9-18kg.
 • Ghế đa năng: Ghế dành cho bé sơ sinh đến 13kg khi sử dụng thì lắp ngược chiều với ghế người lớn. Khi bé lớn hơn thì mẹ lắp xuôi chiều với ghế và sử dụng cho bé tới 18kg.
 • Ghế có lưng cao và đệm ngồi: Dành cho bé từ 15-36kg.

Ngoài ra với từng nhu cầu của mỗi gia đình còn có những chiếc ghế được thiết kế riêng.

bé ngồi ghế ngồi ô tô

bé ngồi ghế ngồi ô tô

Cách chọn ghế ô tô cho bé

 Chọn ghế ô tô phù hợp với nhu cầu

 • Ghế có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng như đầy đủ thông tin về chất lượng sản phẩm.
 • Ghế đạt quy chuẩn phù hợp về cân nặng và chiều cao của bé.
 • Ghế với giá cả hợp lý, phù hợp với mục đích cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình.

Lựa chọn ghế ô tô như nào?

 • Ghế đạt tiêu chuẩn: Đạt tiêu chuẩn Châu Âu ECE
 • Ghế phù hợp: Bố mẹ nên chọn những chiếc ghế phù hợp với cân nặng và chiều cao của bé.
 • Ghế lắp được: Chọn những chiếc ghế có thể lắp cho bé ngồi nhìn về phía sau. Đây là tính năng bắt buộc phải có đối với bé dưới 10kg.
 • Sử dụng và lắp đặt đúng cách: Bố mẹ nên nghiên cứu kĩ hướng dẫn sử dụng hoặc xem video hướng dẫn.

Ngoài ra những chiếc ghế cho bé loại cao cấp còn tính năng và đặc điểm như: Chất liệu giảm đặc biệt ở phần cổ và đầu ,dây an toàn năm điểm, hệ thống làm mát và thông khí, ghế quay 360 độ để giúp đưa bé vào xe dễ dàng.

Khi lắp ghế ô tô bố mẹ nên nhớ điều gì

Bố mẹ nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi lắp. Nếu như khi đọc mà bố mẹ không hiểu rõ hãy yêu cầu nhân viên bán hàng hướng dẫn bạn chi tiết.

Bố mẹ nên thực hành lắp ghế ô tô trước để quen với các thao tác giúp cho lần sử dụng tiếp theo được lắp nhanh chóng.

Vị trí tốt nhất và an toàn cho bé là ghế phái sau người lái xe.

Với trẻ dưới 12 tuổi trở xuống luôn phải để bé ngồi ghế sau. Giúp giảm nguy cơ tử vong khi có va chạm xảy ra. Trẻ em nên sử dụng ghế ngồi ô tô riêng cho tới khi bé phát triển đủ chiều cao để thắt được dây an toàn của xe ô tô.

Buộc chặt ghế với ô tô để có thể đảm bảo dây an toàn không quả lỏng nhưng cũng không quá chặt. Ghế ô tô nên được lắp vững chắc và cố định trên ghế chính. Với nhiều chiếc ghế được lắp đèn báo tín hiệu khi ghế được lắp đúng.

Không bao giờ được lắp ghế ô tô của bé ở phía trước ghế ngồi có lắp đặt túi khí. Bởi khi xảy ra va chạm, túi khí sẽ làm bé bị ngạt thở. Bởi vậy nên để bé ở ghế sau.

Bố mẹ nên để ít những đồ vật không an toàn trên xe bởi có thể sẽ gây nguy hiểm tới bé khi có xảy xa va chạm.

Bố mẹ nên thận trọng với những chiếc ghế ô tô đã qua sử dụng hoặc mua thanh lý, bởi vì bố mẹ không thể biết những chiếc ghế cũ đã được sử dụng thế nào và còn phù hợp với những quy chuẩn an toàn hiện tại hoặc chiếc ghế còn phù hợp với chiếc xe hiện tại của gia đình bạn. Bố mẹ không nên sử dụng những chiếc ghế đã liên quan tới tai nạn cho dù đó chỉ là va chạm nhỏ.

Bố mẹ hãy chọn những chiếc ghế phù hợp với xe ô tô của gia đình.

Cách chọn ghế ô tô cho bé

Cách chọn ghế ô tô cho bé

Một số sai lầm khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho trẻ

Chọn ghế sai

Bố mẹ khi chọn ghế nên xem hạn sử dụng còn không. Có thuộc diện ghế bị thu hồi do lỗi hay không và phải chọn ghế xem đúng với cân nặng và chiều cao của bé không.

Theo tuổi, chiều cao cũng như cân nặng thì bố mẹ chọn ghế lắp quay phía sau hay quay  về phía trước, nên nâng hay không nên nâng.

Lắp ghế sai

Một số lỗi mà bố mẹ hay mắc phải khi lắp ghế ngồi ô tô cho con như: Cài dây an toàn sai, lắp quá lỏng hoặc quá chặt. Một số bố mẹ còn quên không cài dây an toàn của ghế hoặc chỉnh sai các điểm chốt. Ghế không được dịch chuyển quá 2,5cm sang hai bên hoặc trước- sau khi kéo các điểm chốt phía dưới của dây đai an toàn.

Lắp ghế không đúng vị trí

Bố mẹ nên lắp ghế ngồi ô tô của bé tại giữa hàng ghế ngồi sau của ô tô, đó là chỗ an toàn tuyệt đối với bé. Bởi vì ở đó bé sẽ tránh được những tác động bởi hai bên hông của xe ô tô nếu xảy ra tai nạn cũng như cũng tránh những mảnh vỡ từ kính chắn gió bắn ra cùng với táp lô.

Với chỗ ở giữa sẽ không tiện nếu như muốn lắp hai ghế ngồi cho bé trên xe ô tô. Nên bố mẹ sẽ lắp một ghế ở chỗ cửa ra vào của ghế sau. Với những bé khoảng 12 tuổi trở xuống bố mẹ đừng đặt ghế ngồi ô tô của bé ở chỗ  ghế trước của xe như vậy sẽ giúp bé tránh bị thương khi túi khí bị nổ và những tác hại từ táp lô và cửa kính của xe.

Chú ý chốt an toàn

Dây an toàn sẽ giúp bé ngồi cố định trong ghế. Dây có thể bị lỏng bởi đường rãnh khiến bé có thể bị ngã khi ngồi trong ghế. Bé sẽ bị nguy hiểm nếu dây đai bị hỏng hay quá sờn. Bố mẹ nên chỉnh chỗ ghim cố định nơi dây đai an toàn cho ở dưới nách của bé.

Sách hướng dẫn bị mất

Sách hướng dẫn sử dụng của ghế thường do bố mẹ để đâu rồi quên hoặc cho anh chị em bạn bè mượn. Khi bạn có bé tiếp theo cần dùng ghế có thể bố mẹ sẽ quên mất cách lắp ghế. Nếu vậy bố mẹ hãy lên mạng để tìm hiểu về cách lắp ghế mà nhà bạn đang có. Hoặc khi trên mạng không có bố mẹ có thể đến cửa hàng mà bố mẹ đã mua ghếđể xin lại.

lắp ghế an toàn với bé

lắp ghế an toàn với bé

Suy nghĩ sai lầm của bố mẹ 

Bé còn nhỏ nên không cần để bé ngòi trên ghế ngồi ô tô. Bố mẹ không nên có suy nghĩ vậy bởi khi cho bé tập ngồi ghế ô tô càng sớm càng giúp bé quen với ghế ngồi ô tô sớm, thuận tiện cho bé sau này khi di chuyển.

Khi có người lớn ngồi trên ô tô sẽ để người lớn bế bé, bé sẽ an toàn hơn. Không nên có suy nghĩ vậy bởi khi xảy xa va chạm hay rủi ro bất ngờ thì sẽ khiến bé không được an toàn. Bé có thế rơi và văng ra khỏi tay người bế hoặc bị người lớn đè lên. Vậy nên để cho bé có chỗ ngồi riêng và có hệ thống dây đai an toàn.

Sử dụng ghế ngồi ô tô không phù hợp với lứa tuổi của bé. Mỗi chiếc ghế ô tô được sản xuất với lứa tuổi riêng của bé. Như bé sơ sinh có ghế dành cho bé sơ sinh, ghế người lớn có ghế dành cho người lớn…

Để bé nằm quá lâu trong ghế ngồi ô tô. Dù có những sản phẩm ghế ô tô an toàn cho bé trên ô tô nhưng dù vậy bố mẹ cũng không nên để bé ngồi ghế ô tô quá lâu. Khoảng 4h xe chạy, bố mẹ nên cho bé ra khỏi ghế để bé được nghỉ ngơi.

Bố mẹ nên chú ý khi để bé ngồi tại vị tri túi khí bởi điều này không nên, khi xảy ra va chạm hoặc tai nạn, chính túi khí sẽ làm bé bị ngạt.

Một số sai lầm khi để con ngồi trên ô tô

Một số sai lầm khi để con ngồi trên ô tô

Một số loại ghế ngồi ô tô

1. Ghế ngồi ô tô Combi

Hãng sản xuất nổi tiếng Combi Corporation Japan. Ghế là lựa chọn của nhiều gia đình vì độ tiện lợi và sang trọng. Giúp bé luôn thoải mái khi sử dụng.

Với thiết kế màu sắc sặc sỡ như: Xanh biển, hồng, ghi, xanh lá, cam. Xe phù hợp với bé từ 0 đến 4 tuổi.

Đệm ghế Dacco làm từ nguyên liệu mềm gồm có đệm đầu và đệm hông, ôm lấy toàn bộ cơ thể bé nhưng vẫn giúp bé thoải mái và dễ chịu khi ngồi ghế.

Coccoro gọn nhẹ có thể lắp một cách dễ dàng cho mọi xe dù là xe có kích thước nhỏ. Coccoro có thể lắp xuôi hoặc ngược chiều với ghế xe đều thuận tiện và đơn giản, tạo cho bé những chuyến đi thoải mái, vui vẻ.

Ghế ngồi ô tô combi rất gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt nên giúp bố mẹ di chuyển đơn giản.

 Ghế ngồi ô tô Combi

 Ghế ngồi ô tô Combi

Tham khảo các mẫu ghế ngồi ô tô cho bé bán chạy nhất trên Lazada tại đây

2. Ghế ngồi ô tô – nôi xách tay Kuku KU-6031

Thương hiệu KuKu Duckbill là thương hiệu chuyên cung cấp đồ chăm sóc bé hàng đầu Đài Loan. Được nhiều mẹ lựa chọn tin dùng bởi độ an toàn cho bé.

Nôi xách tay kiêm ghế ngồi ô tô Kuku KU-6031 có khung và đệm bọc được làm từ chất liệu cao cấp, êm ái, giúp nâng đỡ và bảo vệ toàn cơ thể bé.

Thiết kế với màu xanh dương sang trọng và dành cho từ khi bé 0 tháng trở đi. Cùng với mái có thể che nắng và bụi cho bé.

Thiết kế gọn nhẹ, thích hợp cho mọi chuyến đi của gia đình. Nôi xách tay kiêm ghế ngồi ô tô nhờ vào thiết kế thông minh có thể kết hợp cố định ghế với dây an toàn của xe hơi.

Ghế ngồi ô tô – nôi xách tay Kuku KU-6031

Ghế ngồi ô tô – nôi xách tay Kuku KU-6031

3. Ghế ngôi ô tô Brevi

Ghế ngồi ô tô cho bé Brevi Grandprix T2 sản xuất tại Italy. Là dòng sản phẩm cao cấp với thiết kế sang trọng nên được nhiều gia đình có kinh tế lựa chọn sử dụng.

Nhiều màu sắc như: Xanh đen, cam xám, đỏ-xám, ghi-xám, đen. Dành cho trẻ từ 0 tháng tuổi trở lên.

Thiết kế với tính năng, cấu trúc thích hợp cho bé với chỗ ngồi rộng rãi, thoải mái. Khung ghế có cấu trúc vững chắc, ghế có thể nâng lên giúp chỗ ngồi ổn định hơn cho bé lúc nhỏ hoặc khi bé ngủ.

Đệm ghế dày và êm ái, mềm mại và thông thoáng giúp bé thoải mái khi ngồi ghế. Cùng dây dai an toàn điều chỉnh vừa vặn với cơ thể bé.

Ghế ngôi ô tô Brevi

Ghế ngôi ô tô Brevi

Tham khảo các mẫu ghế ngồi ô tô cho bé bán chạy nhất trên Tiki tại đây

4. Ghế ngồi ô tô O!machi Nhật bản

Sản xuất tại Nhật Bản. Ghế ngồi ô tô O!machi Nhật bản là sản phẩm được nhiều ông bố bà mẹ lựa chọn vì giá cả phải chăng.

Sản phẩm được chứng nhận phù hợp bởi tiêu chuẩn Châu Âu ECE. Ghế phù hợp với bé trên 8 tháng tuổi trở lên.

Sản xuất từ chất liệu vải bông cao cấp, êm ái giúp bé thoải mái khi ngồi ghế. Cùng nhiều màu sắc khác nhau, phù hợp với nội thất trong xe của gia đình mỗi gia đình.

Ghế có khóa an toàn chắc chắn bảo vệ bé khi ngồi xe. Ghế với kích thước khá nhỏ gọn, có thể sử dụng khi đi du lịch.

Ghế ngồi ô tô O!machi Nhật bản

Ghế ngồi ô tô O!machi Nhật bản

5. Ghế ngồi ô tô HQ STORE 1TI16

Được sản xuất tại Việt Nam. Là sản phẩm Việt Nam chất lượng cao, giá thành phải chăng nên là lựa chọn của những gia đình kinh tế vừa phải.

Thiết kế dành cho bé từ 6 tháng đến 4 tuổi. Với ghế to, rộng cố định vào ghế xe ô tô bằng hệ thống cố định có thể tăng giảm theo ý của bố mẹ.

Sản xuất từ vải cao cấp, mềm mịn, êm ái với bé, giữ cố định bé ngồi trên xe ô tô. Dây an toàn giúp bé thoải mái khi ngồi ghế những cũng giữ bé an toàn khi ngồi ghế, dây có thể tăng giảm theo cân nặng của bé.

Ghế ngồi ô tô HQ STORE 1TI16

Ghế ngồi ô tô HQ STORE 1TI16

Xem thêm:

Tư vấn nên mua máy hút sữa loại nào tốt nhất hiện nay

Tìm hiểu chi tiết nên mua nhiệt kế loại nào tốt nhất cho bé

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy giúp chúng tôi Chia Sẻ lên Facebook Google+…
Flower Flower Flower Flower

About the author: admin

Related Posts

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com